Hoa Bỉ Ngạn là hoa gì? ý nghĩa phong thủy hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa có vẻ như đẹp độc đáo, ẩn đựng được nhiều giá trị ý nghĩa và những truyền thuyết ít người biết đến. Hãy cùng newgalaxynhatrangvn.com tìm hiểu ý nghĩa cũng như cách trồng loài hoa tuyệt đẹp này trong bài viết sau đây.

Hoa Bỉ Ngạn là hoa gì?

Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa rất là nổi tiếng, xuất hiện nhiều trong mỗi bài thơ, bài hát, truyền thuyết của Nhật Bản và một vài nước trên thế giới. Loài hoa này có tên khoa học là Lycoris Radiata, là loài hoa thuộc họ Amaryllidaceae. Hoa Bỉ Ngạn vốn có nguyên do từ Nhật Bản, không dừng lại ở đó nó còn được tìm thấy ở một vài quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc,… Tại Việt Nam, loài hoa này chỉ xuất hiện tại một vài tỉnh thành nhất định, tất cả đều do công việc nhập được hạt giống cây hoa từ bên Trung Quốc về trồng.

hoa Bỉ Ngạn

Hình ảnh loài hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn tiếng Anh gọi là gì?

Hoa Bỉ Ngạn có tên tiếng Anh thường gọi là Spider Lily. Loài hoa đặc trưng này xuất hiện lần đầu tiên ở Hoa Kỳ là vào năm 1854. Đó là khi nó được một vị thuyền trưởng mang về từ Nhật Bản để làm quà tặng cho cháu gái. Kể từ đó mà loài hoa này có thời cơ xuất hiện phổ biến hơn và được nhiều quốc gia ưa chuộng.

Đặc điểm kiểu dáng của hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn là loài cây thân thảo, sống lâu năm, có chiều cao thân trung bình chỉ vào khoảng 40-80cm. Hoa nở thành từng chùm đẹp mắt với những nhụy hoa mọc tua ra xung quanh, cánh hoa uốn cong mềm mại nằm phía dưới. Do đó nó mới có tên thường gọi khác là Spider Lily để mô tả kiểu dáng độc đáo này.

Một điểm đặc trưng nữa của hoa Bỉ Ngạn, đây là khi cây hoa còn non thì lá mọc nhiều và xanh tốt. Tuy nhiên càng gần đến thời điểm cây ra hoa thì lá sẽ từ từ rụng dần và biến mất. Vậy nên tất cả chúng ta không khi nào rất có khả năng chứng kiến đồng thời lá còn trên thân khi bông hoa đã nở rộ.

Các loại hoa Bỉ Ngạn trên thế giới hiện nay

Hoa Bỉ Ngạn ngày nay chủ yếu được phân biệt dựa vào màu sắc mà chúng mang lại, xác thực như sau:

Hoa Bỉ Ngạn đỏ

Là giống hoa có màu đỏ rực như máu, xuất hiện rất là phổ biến cũng như được biết đến nhiều nhất. Nhiều truyền thuyết nhận định rằng màu đỏ của hoa tượng trưng cho sự mất mát, chia ly, khổ đau trong cuộc sống, trong tình yêu đôi lứa.

hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn trắng

Là giống hoa có màu trắng như tuyết, được Phật giáo gọi là hoa Mạn Đà La, nó thường được dùng trong mỗi sự kiện tang lễ của Nhật Bản và Trung Quốc. Giống hoa này mang lại ý nghĩa tượng trưng cho sự tang tóc, đau thương, chia lìa âm dương giữa người sống và người đã khuất.

hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn vàng

Là giống hoa có màu vàng tươi, không phổ biến như màu đỏ và màu trắng nếu không mong muốn nói rằng màu hoa này rất là hiếm gặp trong tự nhiên. Nó mang lại ý nghĩa cho sự kỳ ngộ, cơ duyên trong Phật giáo mà không hẳn ai cũng rất có khả năng gặp được trong đời.

hoa Bỉ Ngạn

Bên cạnh những màu sắc phổ biến này, nhiều người còn nhận định rằng trên đời này có hình thành và phát triển loài hoa Bỉ Ngạn xanh. Thế nhưng đây chỉ đơn giản là giả thuyết dựa vào các câu chuyện dân gian hư cấu mà thôi, chứ chưa hề có ai nhìn thấy tận mắt màu xanh của loài hoa này cả.

Hoa Bỉ Ngạn mọc ở đâu?

Hoa Bỉ Ngạn là loài hoa mọc hoang dã, chúng ta có thể bắt gặp chúng mọc trên những triền đồi, bờ sông, hoặc thậm chí là ven đường, bờ ruộng và một vài hay mọc ở trong mỗi khu nghĩa địa lớn. Tại Việt Nam, nơi trồng nhiều nhất loại hoa này đây là ở Đà Lạt, đây là bởi điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại chỗ này rất là thích hợp để nhiều loài hoa phát triển tốt, trong những số đó có Bỉ Ngạn.

Công dụng của hoa Bỉ Ngạn trong đời sống

Mặc dù cho có loài hoa có vẻ như đẹp độc đáo, mặc dù vậy rất ít người biết được đến những tác động hữu ích mà hoa Bỉ Ngạn mang lại cho con người, bao gồm như sau:

– Củ của cây hoa này có độc tính cao và vị đắng, do đó thí dụ chiết xuất đúng cách sẽ hỗ trợ tạo ra được phương thuốc rất có khả năng điều trị bệnh ung thư, giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm.

– Hoa Bỉ Ngạn có hương thơm nhẹ nhàng, có tác động xua đuổi côn trùng rất là hữu hiệu. Người ta hay dùng nó để xua đuổi ruồi, muỗi, chuột và một số loại côn trùng, động vật khác.

– Một số người nông dân đã phát hiện ra việc trồng cây Bỉ Ngạn ở trong vườn rất có khả năng giúp ngăn chặn sự xâm lấn của một vài loài cỏ dại cũng như các loài cây cỏ có hại khác cho nông nghiệp.

– Cuối cùng, hoa Bỉ Ngạn còn được sử dụng để trang trí nhà cửa nhằm phục vụ mục đích phong thủy và tâm linh trong văn hóa truyền thống đạo Phật.

Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn có ý nghĩa gì với rất nhiều quốc gia?

Tùy theo từng quốc gia mà ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn sẽ trở nên có sự khác biệt:

  • – Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn tại Nhật Bản: Tượng trưng cho những ký ức đau thương, buồn khổ của người đã khuất khi họ còn sống trước đây.
  • – Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn tại Trung Quốc: Tượng trưng cho sự chia ly, từ biệt, đứt quãng đôi lứa đến với nhau.
  • – Ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn tại Triều Tiên: Tượng trưng cho nỗi nhớ thương về nhau da diết.

Hoa Bỉ Ngạn tượng trưng cho điều gì?

Ngoài các ý nghĩa của hoa theo từng quốc gia ở trên, loài hoa này còn tượng trưng cho thế giới tâm linh của người đã khuất. Đó chính là con đường giúp người còn sống rất có khả năng phone được với người đã khuất một cách trọn vẹn, tình cảm. Vậy nên ở Nhật Bản hay Trung Quốc, chúng ta có thể bắt gặp người dân sử dụng hoa Bỉ Ngạn để đi viếng mộ.

hoa Bỉ Ngạn

Đây là loài hoa có rất nhiều giá trị ý nghĩa nhân văn, sâu sắc

Sự tích, truyền thuyết về hoa Bỉ Ngạn

Hiện nay có rất nhiều những câu chuyện, sự tích và truyền thuyết nói về loài hoa đẹp đẽ này. Thế nhưng tại chỗ này doanh nghiệp tôi sẽ chỉ cho những bạn thấy truyền thuyết phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất khi nói về loài hoa Bỉ Ngạn nhé.

Ngày xửa ngày xưa có một đôi nam nữ yêu nhau tha thiết, mặc dù vậy vì họ phạm phải một lỗi nghiêm trọng mà Thiên Đình buộc họ không được phép gặp gỡ nhau. Vào một ngày, cả hai đã phá vỡ luật lệ để tìm gặp lần nhau. Chàng trai là một nam tử hán rất là tuấn tú, còn cô gái lại là một nữ nhân có nét đẹp chim sa cá lặn.

Chính vì đã phạm luật Trời, cả hai đã bị đày xuống trần gian và bị hình thành hoa, lá của một loài cây. Cây có hoa màu đỏ rực như máu, lá màu xanh đậm, tuy đẹp rực rỡ nhưng lại thoáng nét u buồn. Tuy nhiên, loài hoa này lại rất là đặc biệt, khi có hoa thì sẽ không xảy ra lá, mà khi có lá thì không thể nhận thấy hoa. Cuối cùng không khi nào hoa và lá rất có khả năng gặp được nhau.

Vào một ngày, Đức Phật đi ngang qua bỗng nhìn thấy loài hoa độc đáo này. Ngài vừa liếc nhìn đã nhìn thấy rõ được bí mật ẩn chứa bên trong. Đức Phật xót thương nên đã quyết định mang loài hoa này về miền Cực Lạc. Nhưng vì Cực Lạc là một thế giới thanh tịnh, thuần khiết và không chứa đựng dục vọng, do đó tất cả những thứ tình ái, nhớ nhung của con người nơi trần thế đều không được phép tiến vào nơi đây. Từ đó, những cảm xúc đó của hai người kết thành một màu đỏ rực như máu rồi bị trục xuất xuống suối vàng. Đức Phật đã đặt tên cho loài hoa này là hoa Mạn Đà La (hoa của cõi Phật), nó có màu trắng thuần khiết.

Lại nói về màu đỏ rực bị trục xuất đó. Địa Tạng Bồ Tát đã biết được dưới suối vàng đang chứa đựng màu đỏ kỳ lạ từ là một loài hoa bị trục xuất nơi Cực Lạc. Ngài liền đến bên bờ sông và ném xuống một hạt giống, ngay tức thì một đóa hoa đỏ tươi bay ra khỏi mặt nước. Ngài đã đón lấy hoa và đặt tên cho nó là hoa Mạn Châu Sa và có màu đỏ rực, trái ngược với màu trắng của Mạn Đà La.

Cách trồng và chăm sóc hoa Bỉ Ngạn ở Việt Nam

Phương pháp trồng

Hoa Bỉ Ngạn chủ yếu được trồng trải qua 2 phương pháp chính đây là gieo hạt giống và trồng cây từ củ hoa. Tuy nhiên sử dụng củ để trồng sẽ hỗ trợ tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc cho bạn tốt hơn nếu trồng bằng hạt giống.

Thời vụ trồng

Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu trồng hoa Bỉ Ngạn là từ trên đầu mùa Xuân. Khi đó nếu được chăm sóc tốt, cây hoa rất có khả năng phát triển và cho hoa nở đẹp mắt khi vào mùa hè.

Chọn đất trồng

Đất trồng cho hoa Bỉ Ngạn nên là một số loại đất có độ tơi xốp tốt, giàu dinh dưỡng và có đủ độ ẩm để cây sinh trưởng nhanh chóng. Bạn rất có khả năng trộn thêm phân hữu cơ, mùn, xơ dừa vào đất để cải thiện dinh dưỡng tối thiểu cho cây.

Cách trồng hoa

Nếu bạn định trồng hoa Bỉ Ngạn bằng củ, hãy đảm bảo các củ hoa còn khỏe mạnh và không bị thối hỏng hay bị sâu bệnh tấn công. Bạn hãy lên luống và đào các hố đất sao cho các hố cách nhau từ 15-20cm. Sau đó bạn đặt củ hoa vào trong hố rồi lấp đất lại cao từ 5-7cm. Cuối cùng bạn chỉ đơn giản là tưới nước liên tục để cây hoa rất có khả năng phát triển tốt nhất.

Nước tưới

Hoa Bỉ Ngạn không ưa nhiều nước, do đó mà bạn chỉ duy trì tưới từ 3-4 lần/tuần, đủ để cho đất trồng có độ ẩm cần thiết là đủ. Khi tưới, bạn nên tưới phun sương chứ không được phép tưới đẫm nước, vì củ hoa không xảy ra khả năng chịu hạn tốt.

Ánh sáng

Hoa Bỉ Ngạn ưa ánh sáng bán phần, bạn nên trồng cây hoa tại những nơi thoáng mát, không bị ánh nắng Mặt Trời chiếu tới quá nhiều.

Hoa Bỉ Ngạn có độc không?

Bản thân bông hoa Bỉ Ngạn không chứa độc tố, mặc dù vậy phần củ hoa thì lại rất độc. Nó có chứa chất Lycorin rất có khả năng gây tổn thương tế bào hệ thần kinh và khiến người nào ăn phải bị tê liệt và suy hô hấp, tạo ra tử vong nhanh chóng.

Có nên trồng hoa Bỉ Ngạn trong nhà?

Hoa Bỉ Ngạn mặc dù mang lại ý nghĩa buồn đau, tang thương, mặc dù vậy nó cũng là loài hoa có rất nhiều giá trị ý nghĩa tâm linh cao đẹp, là nơi gắn kết, liên lạc giữa những người còn sống và những người đã khuất. Vậy nên bạn hoàn toàn rất có khả năng trồng hoa Bỉ Ngạn trong nhà mà không phải bận tâm điều gì xấu sẽ xảy đến cả.

5/5 - (271 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339