Hoa Mẫu Đơn là hoa gì? ý nghĩa phong thủy Hoa Mẫu Đơn.

Hoa Mẫu Đơn được gọi là vua của rất nhiều loài hoa trên toàn cầu và là biểu tượng của sự quyền uy, duyên dáng, sung túc và thịnh vượng.

Hoa Mẫu Đơn là một loài hoa thân thảo nổi tiếng thuộc chi Paeonia trong họ Paeoniaceae. Loài hoa này đã được trồng ở Trung Quốc cách đây hơn 4900 năm và là loài hoa được trồng sớm nhất ở Trung Quốc và được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương”. Hãy cùng newgalaxynhatrangvn.com tìm hiểu ngay về Hoa Mẫu Đơn này.

Lịch sử nguyên do Hoa Mẫu Đơn

Các văn bản cổ của Trung Quốc đề cập đến Hoa Mẫu Đơn được sử dụng để làm hương liệu thực phẩm. Khổng Tử (551–479 TCN) dẫn đã nói: “Tôi không ăn gì nếu như không có nước sốt của nó. Tôi rất thích nó, vì hương vị của nó.” Mẫu đơn đã được sử dụng và trồng ở Trung Quốc từ thời sơ khai. Hoa Mẫu Đơn trở thành đặc thù phổ biến trong triều đại nhà Đường, khi chúng được trồng trong nhiều khu vườn hoàng gia. Vào thế kỷ thứ X, việc trồng Hoa Mẫu Đơn đã lan rộng khắp Trung Quốc và nơi ngự trị của Vương triều Sung tại Lạc Dương là nơi phát triển thịnh vượng nhất của loài hoa này mà vẫn giữ cho tới ngày nay. Một trung tâm thứ nhì để trồng Hoa Mẫu Đơn được phát triển dưới triều đại nhà Thanh ở Cao Châu, ngày nay được gọi là Hà Trạch ở tỉnh Sơn Đông. Cả hai thành phố vẫn tổ chức các cuộc triển lãm Hoa Mẫu Đơn hàng năm và các cơ sở tìm hiểu Hoa Mẫu Đơn do nhà nước tài trợ.

Hoa Mẫu Đơn

Trước thế kỷ thứ mười, loài Hoa Mẫu Đơn đã được giới thiệu ở Nhật Bản, và theo thời gian, nhiều giống đã được phát triển cả bằng cách tự thụ tinh và lai tạo, đặc thù là trong thế kỷ XVIII đến thế kỷ XX (giữa thời Edo đến đầu Shōwa). Trong những năm 1940, Toichi Itoh đã thành công trong những việc lai tạo giữa mẫu đơn cây và mẫu đơn thân thảo và do vậy đã tạo ra một loại mới. Mặc dù loài P. officinalis và các giống của nó đã được trồng ở châu Âu từ thế kỷ 15, ban đầu cũng cho mục đích y học, việc nhân giống thâm canh chỉ bắt đầu vào thế kỷ XIX khi loài Hoa Mẫu Đơn bản địa của Trung Quốc được du nhập vào châu Âu và được trồng tại Vườn Kew vào năm 1789. Trung tâm nhân giống Hoa Mẫu Đơn chính ở Châu Âu là ở Vương quốc Anh, Pháp. Tại đây, các nhà lai tạo như Victor Lemoine và François Félix Crousse đã chọn ra nhiều giống mới, ví dụ như “Avant Garde” và “Le Printemps”. Hà Lan là quốc gia sản xuất Hoa Mẫu Đơn cắt cành lớn nhất với khoảng 50 triệu cành mỗi năm.

Đặc điểm của Hoa Mẫu Đơn

Mẫu đơn (danh pháp khoa học: Paeonia Suffruticosa Andr) có nguyên do từ Châu Á, Châu Âu và Tây Bắc Mỹ.

Đây là cây hai lá mầm, dạng cây bụi thân gỗ và có cả dạng thân thảo lâu năm. Thân cao từ là một đến 3m, có rất nhiều cành ngắn, mọc dày. Lá thường là loại lá kép, mỗi lá gồm 2 đến 3 thùy xẻ sâu, mặt trên của lá màu xanh lục, mặt dưới có màu xanh nhạt, đôi lúc có phấn trắng, cuống lá dài 5-11 cm, gân lá có lông tơ.

Hoa Mẫu Đơn

Hình ảnh Hoa Mẫu Đơn ở Châu Á

Hoa Mẫu Đơn ra hoa vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè, mùa hoa nở ngắn, thường chỉ với 7–10 ngày đối với loài thân gỗ, 15 đến 20 ngày đối với loài thân thảo. Hoa mọc đơn độc ở đầu cành, đường kính 10-17cm; cuống dài 4-6cm, cánh hoa kép. Hoa nở có rất nhiều cánh dày xếp lớp, mặt hoa không đều hình gợn sóng; bao phấn hình thuôn dài, dài 4mm; noãn dày có lông tơ. Quả nang hình thuôn dài, mọc dày đặc, có lông màu nâu vàng.

Hoa Mẫu Đơn

Hình ảnh cây Hoa Mẫu Đơn ở Châu Âu, Tây Bắc Mỹ ra hoa

Sắc hoa lộng lẫy, lan tỏa hương thơm ngát. Hoa Mẫu Đơn có rất nhiều loại, với rất nhiều màu sắc, loại có màu vàng, tím, hồng, đỏ đậm, đỏ trắng. Hoa Mẫu Đơn nở bông to đẹp và hương rất thơm nên còn được gọi là“ quốc sắc thiên hương”.

Các loại Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn có rất nhiều loại và màu sắc khác nhau. Các chuyên gia, học giả liên quan đến Hoa Mẫu Đơn và các nhà tìm hiểu khoa học trong lĩnh vực sản xuất, kết hợp với những phương pháp phân loại truyền thống, sau nhiều năm quan sát và tìm hiểu thực địa, giải phẫu Hoa Mẫu Đơn đã phân loại những loại Hoa Mẫu Đơn thành những loại sau:

– Cánh đơn: Hoa nở gồm 2 đến 3 lớp cánh, mỗi lớp từ 10-15 cánh, rộng và phẳng, 200-300 nhị, 4-6 nhụy. Các màu hoa phổ biến như màu tím, màu đỏ ngọc hồng lựu và màu trắng.

Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn loại hoa đơn cánh màu trắng nhị màu vàng

– Kiểu Hoa Sen: Mỗi bông khi nở có từ 4 đến 5 lớp cánh, gồm 20-25 cánh hoa. Cánh hoa rộng, hình dạng và kích thước tương tự như nhau, sự sắp xếp rõ ràng. Các màu sắc của loại Hoa Mẫu Đơn này như hồng sen, đỏ tím, sen tuyết, và ngọc tấm trắng.

Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn Hồng Sen

– Mẫu Đơn Nhật Bản: Một dãy đơn hoặc đôi các cánh hoa rộng bao quanh các nhị hơi mở rộng, rất có khả năng mang phấn hoa dọc theo mép, rất có khả năng nhìn thấy các lá noãn.

Hoa Mẫu Đơn

Hình Hoa Mẫu Đơn Nhật Bản

– Mẫu Đơn kép: Là loại Mẫu Đơn khi nở bông có rất nhiều lớp cánh hoa bao trùm cho nhau tạo kiểu dáng bông to lớn.

Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn Kép

– Loại “bom”: Hoa của loài Mẫu Đơn này khi nở có kiểu dáng tương tự như quả bom phát nổ. Cánh hoa lớp ngoài cùng to và xòe rộng, các cánh hoa nội khu dần ngắn và uốn hình cầu thu vào trong. Một số nhị hoa được biến đổi thành những cánh hoa, không xảy ra phấn hoa.

Hoa Mẫu Đơn

Kiểu Hoa Mẫu Đơn dạng “bom”

Ý nghĩa Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn mang rất nhiều ý nghĩa. Nó không chỉ rất có khả năng tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn và niềm hạnh phúc mà còn rất có khả năng được sử dụng để khuyến khích một cuộc hôn nhân niềm hạnh phúc hoặc tượng trưng cho danh dự và lòng trắc ẩn.

Ý nghĩa phong thủy

Hình ảnh bông Hoa Mẫu Đơn nở rộ luôn luôn được người đời xem như biểu tượng của sự giàu có, điềm lành, niềm hạnh phúc và thịnh vượng. Màu sắc rực rỡ và hương thơm ngây ngất là biểu tượng của sự thăng hoa trong con đường học tập và kinh doanh.

Ý nghĩa Hoa Mẫu Đơn theo màu sắc

  • – Hoa Mẫu Đơn đỏ: Màu đỏ của Hoa Mẫu Đơn tượng trưng cho quyền lực và sức mạnh, sắc đẹp và trí tuệ, ý chí sắt đá và lòng kiên định.
  • – Hoa Mẫu Đơn tím: Hoa Mẫu Đơn với cánh hoa màu tím thể hiện sự e thẹn, xấu hổ.
  • – Hoa Mẫu Đơn trắng: Tượng trưng cho ý nghĩa cao quý, trang nghiêm, thanh lịch, niêm khiết và lòng trung trực.
  • – Hoa Mẫu Đơn xanh: Sự sống luôn ngập tràn niềm tin và hy vọng lạc quan về cuộc sống.
  • – Hoa Mẫu Đơn hồng: Duyên dáng và sang trọng của người con gái
  • – Hoa Mẫu Đơn vàng: Sang trọng và vương giả.

Trồng và chăm sóc Hoa Mẫu Đơn

Mẫu Đơn là loại cây thích hợp với kiểu thời tiết ôn đới, ưa sáng, thích nghi sinh thái rộng, chịu nóng và lạnh tốt, thích hợp với thời tiết mát mẻ vào mùa hè nhưng nền nhiệt không quá 43℃.

Hoa Mẫu Đơn

Cây Hoa Mẫu Đơn là cây có rễ ăn sâu nên yêu cầu tầng đất dày, thích hợp với đất thịt pha cát tơi xốp, thoát nước tốt, phát triển tốt hơn ở đất sét và đất cát. Đất nghèo dinh dưỡng nhiều nước, thoát nước kém dễ gây thối rễ, đất trung tính hoặc hơi chua là thích hợp, đất mặn – kiềm không thích hợp trồng.

Không nên bón phân đạm quá nhiều làm cành lá không phát triển được, rất có khả năng bón phân lân và kali trong thời kỳ sinh trưởng để xúc tiến phát triển cành lá, ra hoa đẹp.

5/5 - (370 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339