Lan đột biến là gì? Giá bán lan đột biến như thế nào?

Lan đột biến là loại lan hiếm có, trổ hoa đẹp độc lạ. Hoa lan đột biến đẹp và khác hoàn toàn với những giống lan khác mà ai cũng muốn sở hữu nên có giá từ hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng. Hãy cùng Nha Trang New Galaxy tìm hiểu ngay về Lan đột biến.

Lan đột biến là gì

Đột biến là có sự biến đổi của vật chất di truyền, đó là những biến đổi của Gen, ADN hoặc biến đổi nhiễm sắc thể rất có thể di truyền được cho những thế hệ sau hoặc biến đổi kiểu hình mới khác kiểu hình cũ.

Cụ thể đối với loài lan:

Lan đột biến là những cây hoa lan có cấu trúc nhiễm sắc thể mới biến thành nhưng khá lỏng lẻo thể hiện qua hình thể như thân, lá, hoa khác hoàn toàn so với tổ hợp và chưa từng xuất hiện trước đó.

Chúng vẫn rất có thể sinh sản và di truyền sự khác hoàn toàn đó đến đời sau. Tuy nhiên xác suất không cao mà sẽ biến thành kiểu hình mới khác với kiểu hình đời trước do cấu trúc nhiễm sắc thể của lan đột biến mới dễ thay đổi dưới tác động của điều kiện bên ngoài.

Lan đột biến

Lan đột biến 5 cánh trắng

Đặc điểm của Lan đột biến

Lan đột biến có đặc điểm kiểu dáng đẹp, hoa nở có kiểu dáng độc lạ, đẹp tự nhiên không lai tạo, có hương thơm. Lan đột biến có tính độc nhất vô nhị, hiếm có loại thứ 2 giống như thế. Tuy nhiên, chúng cần nhiều công chăm sóc tỉ mỉ hơn so với những loài lan khác.

Lan đột biến

Lan đột biến rất có thể di truyền tính trạng đột biến để từ một cây lan người ta rất có thể nhân lên thành nhiều cây khác đều mang tính đột biến Tức là sẽ cho ra loại lan mới chưa từng có, khác với đặc tính của cây bố mẹ, khác màu hoa của cây bố, mẹ. Tuy nhiên, chúng tùy thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau với xác suất 1/1000.000-1/10.000 để cho ra loài mới.

Lan đột biến

Lan đột biến 5 cánh trắng Nha Trang

Bất cứ chi lan nào cũng có gen đột biến, mặc dù thế cách đột biến của mỗi loại khác nhau, phổ biến nhất là dòng Lan Phi Điệp với đặc tính dễ trồng, dễ nhân giống và số lượng lan đột biến trong tự nhiên nhiều hơn.

Phân biệt lan đột biến

Các loại lan đột biến đang đắt giá trên thị trường thời gian nay như hồng trần, hồng Yên Thuỷ, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ.

Đối với loại lan 5 cánh trắng đang nổi bật thời gian nay thì để phân biệt lan đột biến so với lan thông thường, dựa vào đặc điểm chính sau:

  • Đài hoa: Khuôn cánh có vai ngang hoặc vai bay là đẹp, loại vai rủ hoặc vai xuôi thì là bình thường.
  • Môi hoa: Lưỡi hoa hình tròn hoặc hình trái tim, hình táo là đẹp nhất. Sau đó là đến yếu tố màu sắc của hoa.
  • Màu sắc hoa: Màu sắc đẹp độc đáo nhất ở lan đột biến thường là loại hoa 5 cánh trắng với mắt hồng, đỏ, tím…; hoặc màu hồng cả bông, tím cả bông… Độ tương phản giữa màu hoa và mắt hoa càng lớn thì càng có giá trị.
  • Thân, lá: Thân chủ trò, lá hình lá mít, sắp xếp kiểu chân rết hoặc lá hình cái thìa… là đẹp nhất.

Những yếu tố này cộng lại sẽ cho cây lan một nét đẹp hài hòa đem lại giá trị cao.

Lan đột biến

Lan phi điệp thường (trái) và lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng (phải)

Tại sao lan đột biến đắt

Những giỏ lan rừng đột biến có mặt hoa đẹp tinh xảo, kiểu dáng độc lạ và hương thơm ngát. Cùng với đó là loại lan này không thể nào nuôi cấy mô hay làm trái để gieo hạt được. Qua lựa chọn hàng tấn lan rừng may ra mới có một cây lan đột biến gen, vì vậy chúng vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, giá bán rất có thể lên đến từ vài trăm triệu thậm chí cả chục tỷ đồng cũng có.

Việc chăm sóc lan đột biến không hề dễ, cần phải có kiến thức, phương pháp hay chăm sóc lan để lan không bị chết hoặc sâu bệnh.

Lan đột biến

Một nhánh mầm lan nhỏ thế này thôi cũng có giá chục triệu đồng

Tuy nhiên, giá lan đột biến cao bất thường trong thời điểm gần đây được cho là làm giá và đánh bóng tên tuổi của không ít nhà vườn để tiện lợi bán được lan và thu lợi chênh lệch “khủng”. Giá trị thật rất cần phải tìm hiểu thêm kỹ và có phương pháp hay trong việc chơi lan.

Lan đột biến nhân giống được không?

Để lai phát sinh các giống hoa lan có đặc điểm khác lạ thì không khó. Tuy vậy, để phát sinh được giống hoa có màu sắc đẹp, hương thơm quyến rũ, nhiều người thích thì không phải dễ, đó là xác suất may mắn, có khi hàng nghìn con lai, hàng triệu con lai mới ra được giống đẹp.

Có 2 liệu pháp nhân giống cây lan đột biến:

– Nhân giống bằng hạt (hữu tính): Phương pháp này thì hạt phấn sẽ bị phân ly, khi cây con mọc lên sẽ không còn chiếm được đặc tính gốc từ cây mẹ mà có sự biến đổi về kiểu dáng và màu sắc của hoa. Do vậy phải nhân giống vô tính mới chiếm được đặc tính của cây mẹ.

– Giâm cành: Phương pháp này cũng có 2 cách, một phương pháp là cắt tách cây mẹ làm các đốt (kie) rồi thực hiện giâm cành, cách này nếu nhân ngoài vườn ươm hệ số nhân giống thấp, cây thường bị sâu bệnh hại.

Cách 2 là nhân giống bằng Invitro (nuôi cấy mô) nhưng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chuyên môn cao và trang bị máy móc tiên tiến bù lại. cây con khỏe, hệ số nhân giống cao, sức sống tốt.

Lan đột biến

Hình ảnh gốc lan phi điệp đột biến được nhân giống lên nhánh mới

Tác dụng của lan đột biến

Cây để ngắm, làm cảnh phục vụ nhu cầu, sở thích và đam mê của người chơi lan. Bên Cạnh đó, rất có thể kinh doanh dòng hoa lan này để làm giàu với giá trị cao. Những cây lan đột biến có giá cao ngất lên tới cả tỷ đồng 1 kie (1cm) lan.

5/5 - (423 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339