Nhà sàn là gì? Các mẫu nhà sàn hiện đại nhất 2022

Khi nhu cầu nhà ở không đơn thuần chỉ để ở mà hiện nay mọi người còn muốn các nhà thiết kế nhà sàn đẹp. Nhu cầu về thẩm mỹ ngày càng tăng, các nhà thiết kế mới lạ, đẹp, độc đáo ngày càng nhiều hơn. Bài viết này chúng tôi newgalaxynhatrangvn.com sẽ chia sẻ những mẫu nhà sàn đẹp nhất, nhà thiết kế bằng cả hai nguyên nguyên liệu phổ biến là gỗ và bê tông.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Nhà sàn là gì?

Hình ảnh nhà sàn được xây dựng khá phổ biến tại các dân tộc miền núi ở Việt Nam không chỉ đơn giản là nơi che mưa che nắng mà còn giúp người dân nơi đây tránh được các con thú dữ trong rừng sâu.

Tuy cuộc sống hàng ngày xã hội ngày càng phát triển nhưng nhà sàn nhưng vẫn được xây dựng và sử dụng rất đông không chỉ ở vùng núi mà còn xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị. Nhà sàn còn được xem là di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Trên thực tại đây là một mẫu nhà của người dân tộc miền núi được làm từ những nguyên vật liệu thô sơ. Được dựng thành những cột nhà vững chãi trên mặt đất và nước. Mục đích xây cao do vậy là để tránh những loại thú dữ gây nguy hiểm từ rừng sâu vào nhà.

Thế nhưng mẫu nhà này lại chả được quy hoạch xây dựng theo bất kỳ một quy chuẩn nào mà mỗi dân tộc lại có những tư vấn thiết kế khác nhau tùy thuộc vào điều kiện sống của mỗi vùng. Nhưng có một điểm chung là chúng đều được dựng lên từ gỗ, tre, vầu…

Đối với dân tộc Tày, Nùng họ xây dựng kiến trúc nhà sàn tựa vào lưng núi đồi và hướng mặt ra đồng ruộng để có không gian mở lấy ánh sáng tự nhiên. Vì thế, mặt bằng của không ít mẫu nhà này rất riêng với lộ giới rộng, lòng nhà sâu, trong nhà có tầm 7 – 9 cái hàng cột. Còn dân tộc Thái thì ngược lại, họ hướng mặt nhà về núi rừng thể hiện sức sống mãnh liệt, bất diệt.

Đặc điểm trong kiến trúc nhà sàn

Phong cách thiết kế

Hiện nay phong cách tư vấn thiết kế nhà sàn rất phong phú chủ yếu còn tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người. Nhưng chủ yếu có 2 phong cách đặc thù là: Nhà sàn đẹp cho khách du lịch và nhà sàn tiên tiến cho gia đình.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Với kiểu tư vấn thiết kế phục vụ khách du lịch thì nên xây dựng trên đất trống tạo không gian thông thoáng, trang trí bắt mặt đem lại cảm giác thư thái nhất cho họ.

Còn với kiểu nhà dành cho gia đình thì bạn phải chú tâm đến hướng nhà và vật liệu xây dựng. Làm sao để ngôi nhà vừa chiếm được nét truyền thống cổ truyền mà vẫn đáp ứng tốt mọi sinh hoạt của gia đình.

Vật liệu làm nhà sàn

Một mẫu nhà sàn đẹp mang đậm chất truyền thống cổ truyền phải được làm từ các vật liệu tự nhiên như: gỗ, tre… Tuy nhiên do sự thiếu hụt về vật liệu cũng tương tự để đáp ứng sự bền đẹp với thời gian và tiết kiệm kinh phí thì người ta đã dần chuyển sang sử dụng bê tông cốt thép để dựng nhà. Đây được xem như là một mẫu nhà sàn tiên tiến vẫn chiếm được nét cơ bản cần có.

Thiết kế cầu thang nhà

nha san2

Theo tư vấn thiết kế truyền thống cổ truyền của người dân Tây Nguyên thì họ thường lấy những thân gỗ to để làm cầu thang với số bậc là 7. Mỗi một bậc sẽ được học chạm khắc tỉ mỉ bằng tay với những hình thủ mang tính đặc thù văn hóa truyền thống bản địa. Phía bên trái sẽ là hình trăng khuyết và bầu vú biểu trưng cho sự nuôi dưỡng. Bên phải là hình con rùa biểu tượng của sự trường tồn vĩnh cửu. Thường thì nhà sàn đẹp nhất sẽ sở hữu được 2 tầng gồm một cầu thang lên xuống đặt ở ngoài trời và một cầu thang nội khu để đi lại.

Xu hướng tư vấn thiết kế sàn được ưa chuộng

Nhà sàn truyền thống cổ truyền – Nhà sàn bằng gỗ

Kiến trúc nhà sàn chính là đặc điểm tiện lợi phân biệt nhất về văn hóa truyền thống cũng tương tự truyền thống cổ truyền của mỗi quốc gia. Nó chính là yếu tố trực tiếp phản ánh đời sống sinh hoạt, khí hậu vùng miền địa phương. Nổi bật trong số ấy là kiến trúc nhà sàn đẹp ở Thái một mẫu nhà thể hiện rõ rệt tính ưu việt của tư vấn thiết kế nhà sàn đẹp.

Mọi tư vấn thiết kế mẫu nhà này đều đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, điều kiện sống, thời tiết khắc nghiệt ở Thái. Chúng được làm từ những nguyên vật liệu thân thiết với môi trường như: gỗ, tre, cây rừng… Đặc trưng mẫu nhà sàn đẹp kiểu Thái là mái nhà cao với khả năng chịu nhiệt tốt, xung quanh bốn bề đều là cột có độ bền cao, vững chắc.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Với tư vấn thiết kế mái dốc, vào những ngày mưa giúp thoát nước nhanh hơn còn những ngày nóng ran thì giúp ngôi nhà trở thành mát mẻ hơn. Chi phí xây dựng kiểu mái này cũng không hề tốn kém.

Bạn chỉ là xây dựng một mẫu nhà sàn đẹp nhất kiểu Thái với diện tích 5×2.5m/8.75m2 là đã có đủ các không gian như: phòng ngủ, phòng tắm, nhà vệ sinh. Ngoài ra bạn cũng nên quan tâm tạo thêm nhiều lỗ, khe hở thích hợp để mang không khí vào nhà chứ không bị bích bách quá.

Khi được quy hoạch xây dựng bằng vật liệu gỗ quen thuộc đem lại màu sắc hài hòa mà còn góp phần tăng tính thẩm mỹ và làm đẹp cho tất cả ngôi nhà. Ngoài ra việc xây dựng nhà sàn đẹp tại những khu đất trống tạo ra không gian thông thoáng như khu nghỉ dưỡng.

nha san4

Phổ biến dựng nhà sàn vẫn là sử dụng gỗ, bởi những ưu thế và có nguồn gỗ tự nhiên đa dạng, phong phú. Độ bền đẹp qua thời gian sử dụng được rất lâu, càng sử dụng gỗ sẽ càng cho màu tự nhiên. Một số mẫu nhà sàn vượt trội rất có thể kể đến như:

Mẫu nhà sàn gỗ đẹp, đơn giản

Các kiểu mẫu nhà sàn gỗ này thường mang hơi hướng có chút cổ điển, làm hoàn toàn bằng gỗ với những kiểu tư vấn thiết kế đơn giản. Chi phí xây dựng rất có thể tùy vào từng loại gỗ mà bạn chọn để cân nhắc. Tuy nhiên chất lượng gỗ cũng đi kèm theo giá cả. Nếu bạn muốn bền lâu thì nên chọn những loại gỗ tốt.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Nhà sàn gỗ tiên tiến lắp kính

Cách tân, tiên tiến thích hợp để xây dựng ở nhiều nơi hơn là nhà gỗ lắp kính. Ưu điểm của kính là có tầm nhìn rộng, thoáng và tạo không gian mở. Chi phí xây dựng rất có thể tùy diện tích mặc dù vậy ở những nhà kiểu thế này người ta thường chú tâm đầu tư nội thất để tôn vinh vẻ sang trọng, tiên tiến cho ngôi nhà.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Nhà sàn gỗ được chạm khắc cầu kỳ

Những ngôi nhà với chạm khắc tinh xảo, cầu kỳ này thường trông thấy ở nhiều những vùng đồng bằng có núi đồi và gần ruộng nương. Thiết liền kề dưới rất có thể là nơi chứa dụng cụ, vật phẩm nghề nông, bên trên là khu sinh hoạt gia đình. Thường thì càng các gia đình giàu có sẽ chạm khắc tinh xảo và cầu kỳ hơn những loại bình thường.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Mẫu nhà sàn gỗ đẹp kiểu Thái Lan, Lào

Được lấy cảm hứng chủ đạo từ các mẫu nhà, đền chùa xứ sở chùa vàng. Với những tư vấn thiết kế hơi hướng rất Thái Lan và người Chăm xưa. Thiết kế kiểu giả cổng gỗ tạo điểm nhấn cũng tương tự là mái nhà cách điệu với những điểm nhọn lên.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Nhà sàn có 3 gian với khung cột cao

Một trong mỗi kiểu nhà sàn phổ biến nhất các vùng núi nước ta phải nói đến là nhà sàn 3 gian. Thiết kế 3 gian không có rất nhiều không gian sinh hoạt riêng cho từng thành viên, mặc dù vậy khu sinh hoạt chung lại rất thoáng và rộng. Chi phí xây dựng những kiểu nhà này cũng tốn rất ít, đầu tư chủ yếu là chọn gỗ tốt để làm kèo cột chính.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Nhà sàn gỗ phủ mái lá truyền thống

Một kiểu nhà truyền thống cổ truyền nữa là phủ mái lá. Ưu điểm của nhà sàn phủ mái lá là thông thoáng và có rất nhiều ánh sáng vào nhà mùa hè. Tui nhiên mùa mưa bão hay các vẻ ngoài tự nhiên tác động như mưa bão lớn thì này lại là ưu điểm. Dễ bị dột và ẩm mốc qua thời gian lâu ngày sử dụng. Phù hợp với những gia đình có kinh phí xây dựng ít và là phương án tạm thời.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Nhà sàn tiên tiến – Nhà sàn bê tông

Ngày này nguồn vật liệu tự nhiên rất hạn chế nên không đủ phục vụ nhu cầu của con người khi xây nhà mà thay vào đó chúng ta cũng có thể sử dụng bê tông cốt thép. Cơ bản chúng vẫn chiếm được nét đẹp truyền thống cổ truyền cũng tương tự thói quen sinh hoạt thường ngày của người dân. Đồng thời góp phần bảo vệ rừng xanh, tiết kiệm kinh phí xây dựng.

Với nguyên vật liệu bằng bê tông người dân rất có thể thoải mái sáng tạo phong cách tư vấn thiết kế như: kiến trúc nhà sàn truyền thống cổ truyền với mái thái hiện đại. Ngoài ra việc sáng tạo trong phong cách giúp gia chủ rất có thể tận dụng khoảng trống dưới nhà để làm gara. Đặc biệt với công nghệ, kỹ thuật ngày dần phát triển sẽ biến những vật liệu thô sơ trở thành mềm mại với những đường nét, hoạt tiết chạm khắc tinh xảo, công phu.

Các mẫu nhà sàn bê tông thời gian nay cũng rất được sử dụng nhiều, vì nó có ưu thế là vững chãi hơn gỗ, rất có thể chống chịu được tác động lớn từ thời tiết. Có tuổi thọ sử dụng cao và ít cần tu sửa. Phù hợp với những nơi như xây dựng khu vệ sinh hoặc khu bếp nấu thì cần sự vững chãi nhất định.

Hơn nữa các mẫu nhà sàn bê tông cũng rất phong phú về kiểu dáng và thẩm mỹ cao. Không chỉ ở vùng núi cao mà hiện tại nhiều người muốn tư vấn thiết kế nhà độc đáo cũng chọn xây mô hình villa sân vườn, villa nhà sàn kiểu do vậy ở thành phố. Một số mẫu biệt thự, tư vấn thiết kế tân cổ xưa đẹp như:

Nhà sàn bê tông với tư vấn thiết kế biệt thự

Cách điệu hơn thời gian nay có một vài mẫu nhà sàn bê tông kiểu biệt thự, vừa mang hơi hướng tiên tiến pha trộn nét đặc thù của đồng quê Việt. Với các trụ chính cũng rất được thay thế bằng bê tông cốt thép thì tuổi thọ ngôi nhà sẽ kéo dài rất lâu. Không tiếp xúc trực tiếp với đất nên tránh được những con côn trùng, động vật vào từng mùa mưa ẩm.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Nhà sàn bê tông cổ điện kết hợp hiện đại

Với những kiểu tư vấn thiết kế nhà sàn cổ xưa kết hợp tiên tiến thì ở thành phố thời gian nay cũng có rất nhiều. Kết hợp bên dưới là nơi nghỉ tạm cũng tương tự chỗ đỗ xe rất tiện lợi. Bên trên xây dựng kết cấu tiên tiến như các ngôi nhà thông thường.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Mẫu nhà sàn làm quán ăn, homestay

Được tiến hành rất nhiều ở các đồng quê cũng tương tự đô thị để xây dựng vẻ ngoài làm homestay nghỉ hoặc kinh doanh quán ăn. Hình thức này hiện tại đang rất được ưa chuộng. Chi phí bỏ ra xây dựng vừa phải và kinh doanh thu lợi nhuận nhanh. Dịch vụ nghỉ dưỡng tại những homestay cũng rất được nâng cấp sang và xịn hơn, phục vụ khách du lịch muốn trải nghiệm nét sống bình dị, đơn giản.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Nhà sàn bê tông 2 tầng

Mẫu nhà sàn bê tông 2 tầng lấy cảm hứng chủ yếu từ những căn hộ penthouse với lối tư vấn thiết kế sang trọng. Từ nội thất cho tới cái nhìn tổng thể ngoại khu khu nhà cũng rất thẩm mỹ và đẹp kiểu tiên tiến vẫn tối giản. Tận dụng bên dưới làm kho chứa đồ, chỗ để xe rất phù hợp. Điểm nhấn chính của không ít mẫu nhà hai tầng kiểu này là nhiều cửa kính để tạo không gian mở, thoáng đãng.

Các mẫu nhà sàn hiện đại

Chi phí và thi công trọn gói nhà sàn

Các mẫu tư vấn thiết kế nhà sàn bê tông thời gian nay phần nhiều nghiêng về phong cách tối giản vẫn có nét hiện đại. Nhà sàn cũng rất được chia làm 2 khu riêng, đó là phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ và nơi nấu ăn, vệ sinh của gia đình.

Tùy vào từng tư vấn thiết kế cũng tương tự diện tích mặt sàn của nhà sẽ sở hữu được mức kinh phí xây dựng khác nhau. Trung bình với những ngôi nhà có tổng diện tích từ 65-70m2 thì kinh phí cho nhà sàn bê tông rơi vào khoảng 200-350 triệu đồng. Có thể chống thấm, mối mọt đục khoét mà mức kinh phí lại rất phù hợp, tư vấn thiết kế nhà kiểu này hiện tại đang thu hút rất nhiều CĐT hướng tới.

Dù nhà sàn được sản xuất gỗ hay bê tông cốt thép thì về cơ bản cách bước tư vấn thiết kế cũng tương đối giống nhau. Đều phải trải qua các giai đoạn: làm trụ chính cho nhà, làm mái, cầu thang, gián đoạn phòng, lát sàn. Ngoài ra để ngôi nhà trở thành mềm mại hơn chúng ta cũng có thể chạm khắc nổi trên thân, xà ngang bằng những họa tiết mang đậm chất núi rừng như: chim, voi, kỳ đà…

Có rất nhiều tư vấn thiết kế nhà sàn đẹp, phong phú về vật liệu bằng gỗ, bằng bê tông và các mẫu mã tư vấn thiết kế cũng đẹp hơn thời xa xưa. Không chỉ các vùng miền núi mà các tư vấn thiết kế nhà biệt thự, căn hộ đẳng cấp cũng tiến hành rất nhiều. Hi vọng những thông tin trên rất có thể giúp ích cho những bạn, và bạn đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất về xây dựng – kiến trúc ngay

5/5 - (417 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339